ตรวจสอบบัญชี
รับทำบัญชี

 

          การจดเลิกกิจการ ชำระบัญชี


ค่าธรรมเนียมที่ต้องชำระให้กับ กรมพัฒนาธุรกิจฯ ไม่สูงมาก แต่เสียเวลามากรายละเอียดเยอะ ทำให้มีการคิดค่าบริการสูงบางครั้งกว่าจะชำระบัญชี เสร็จใช้เวลากันหลายเดือน โดยเฉพาะห้างหุ้นส่วนจำกัด หรือบริษัทจำกัด เนื่องจากการจดเลิกกิจการ รวมทั้งการชำระบัญชี จะต้องมีการปิดงบการเงิน จนถึงวันเลิกกิจการ บางครั้งเป็นช่วงคาบเกี่ยว หรือเลยรอบบัญชี อาจจะต้องปิดงบการ ถึง 2 ปี หรือ 2 รอบบัญชี ค่าบริการลงบัญชีเพื่อปิดงบก็ส่วนหนึ่ง ค่าผู้ตรวจสอบบัญชี อีกส่วนหนึ่ง ค่าจัดทำงบการเงิน และการจัดยื่นงบการเงิน และภงด. 50 ทำให้บางบริษัทซึ่งกิจการก็ไม่ค่อยจะดีอยู่แล้ว เลือกที่จะไม่เลิกให้ถูกต้อง แต่ใช้วิธีปล่อยทิ้งร้าง ถ้าหากไม่ถูกตรวจสอบคงไม่เป็นไร แต่ถ้าหากถูกตรวจขึ้นมาเนื่องจากมันมีความผิด ย่อมหนีไม่พ้นค่าปรับที่ตามมาอีกมากมาย 
การเลิกกิจการ ควรมองที่หน่วยราชการที่เกี่ยวข้องกับบริษัท ว่านิติบุคคลนั้นตอนเปิด และระหว่างดำเนินการ ต้องไปจดทะเบียนที่ไหนบ้าง ถ้าไปจดทะเบียนที่ไหน ก็ต้องไปยกเลิกที่หน่วยงานนั้นด้วย หลัก ๆ ก็มี กรมพัฒนาธุรกิจฯ และกรมสรรพากร

เรื่องอย่าง นี้ถ้าหากมีสำนักงานบัญชี ให้คำแนะนำได้ดีที่สุด การปล่อยทิ้งร้างอาจจะช่วยให้ไม่เสียค่าใช้จ่ายในขณะนั้น แต่ในอนาคตไม่แน่ครับ ถ้าหากมีการตรวจสอบมีหวังโดนปรับอีกหลายเงินทีเดียว จริงแล้วรายละเอียดการจดเลิก และชำระบัญชี มีคำแนะนำอยู่ที่เว็บไซต์ของ กรมพัฒนาธุรกิจ อยู่แล้วบางครั้งสำนักงานบัญชีอาจให้คำแนะนำที่ดีกว่าการปิดโดยทันที

บริษัท ทีเอสเอ การบัญชี จำกัด (สำนักงานใหญ่)
104 ซอยร่มเกล้า 19/7 แขวงคลองสามประเวศ เขตลาดกระบัง กรุงเทพมหานคร 
สาขา ลาดกระบัง
1842 ซอยลาดกระบัง 46/2 แขวงลาดกระบัง เขตลาดกระบัง กรุงเทพมหานคร

เบอร์ติดต่อ  094-4416155  02-0570695  (ID LINE)  tsa-accounting  E-mail : tsa-accounting@hotmail.com